Cách học lập trình hiệu quả

Cách học code hiệu quả cho lập trình viên web - Việc chọn cho mình một cách học có hiểu quả và tiết kiệm thời gian không phải là việc đơn giản. Và tất nhiên mỗi người sẽ có một cách học riêng cho mình. Nhưng nếu bạn đã quyết tâm vào việc học lập trình thì bạn cần phải có một phương pháp học rõ ràng , cụ thể cùng với sự đam mê và lòng quyết tâm cao.

Ở bài viết này tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn cách học code hiệu quả mà tôi đã trải qua và qua quá trình thăm dò ý kiến của nhiều lập trình viên web đi trước.
1 . Xác định tại sao bạn muốn học lập trình ? học để làm gì ? học ngôn ngữ lập trình nào?
Đây là một trong những lý do quan trọng nhất ảnh hưởng tới quá trình học tập. Nếu bạn không trả lời được những câu hỏi trên thì bạn sẽ không thể hoàn thành tốt việc học được. Con đường bạn đi sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lý do vì sao bạn lại muốn học lập trình và bạn có bao nhiêu thời gian để dành cho việc này
2 . Hãy học từ những cái cơ bản nhất
Cái này thì là điều chắc chắn rồi, các bạn lên học từ những kiến thức cơ bản nhất hay những ngôn ngữ lập trình đơn giản trước. Hãy tự rèn luyện tư duy logic để có thể chuyển các bác toán từ trong cuộc sống vào ngôn ngữ lập trình.
3 .Đừng bao giờ sử dụng code của người khác khi mình chưa hiểu về đoạn code đó
Cái này nghe hơi viển vông lên mình sẽ giải thích ngắn gọn như sau : trước khi bạn sử dụng code ví dụ của một người khác, hay trong một cuốn sách thì bạn hãy dành một chút thời gian để nghiên cứu xem đoạn code đó dùng để làm gì? nó hoạt động ra sao? còn cách nào tốt hơn không? Việc này giúp bạn có thói quen tự tư duy và giải thuật tốt hơn trong những trường hợp khác nhau. Và cũng giúp bạn nắm vững hơn về cú pháp và câu lệnh.
4. Vừa xem vừa làm
Vừa xem vừa làm ở đây không có nghĩa là bạn thấy họ làm gì thì bạn làm theo. Mà là bạn hãy xem kĩ video sau đó hãy thử tự tay làm lại như vậy hoặc phát triển ví dụ thêm một chút, hay tự tay làm một ví dụ cho riêng mình
5 . Liên tục cập nhật kiến thức và tìm hiểu sâu hơn về code
6. Học từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau
Đọc sách là thói quen bạn sẽ không thể bỏ qua khi bắt đầu với lập trình. Việc đọc sách sẽ tạo cho bạn cảm giác thỏa mái và có thêm rất nhiều kiến thức về lập trình.
- Học từ nhiều nguồn tài liệu : Tôi là một người rất thích đọc sách, tôi thường sưu tầm những cuốn sách hay về lập trình, đặc biệt là những cuốn sách về tư duy lập trình. Những thời gian rảnh rỗi tôi thường đọc đi đọc lại những cuốn sách để nắm vững kiến thức.
- Việc lập trình thì mỗi người sẽ có một cách lập trình khác nhau vậy lên khi bạn học từ nhiều tài liệu khác nhau sẽ giúp bạn tích lũy được kinh nghiệm và có thể viết những đoạn code được tối ưu tốt nhất.
Kết luận
Đây chỉ là kinh nghiệm của riêng tôi trong quá trình học lập trình. Bạn có thể dùng để tham khảo và từ đó tìm ra những cách học hiệu quả nhất cho mình.
Chúc các bạn học tập tốt
Nguồn : KenhChiaSe.Biz